สระแก้ว- ทางมันเคยๆ ลักลอบหลบหนี”เข้าช่องทางธรรมชาติ

สระแก้ว- ทางมันเคยๆ ลักลอบหลบหนี”เข้าช่องทางธรรมชาติ

 


*****จากการสืบทราบสายข่าวของ พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพาว่ามีแรงงานลักลอบเข้ามาหางานทำใประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จากนั้นสั่งให้ พ.อ.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รอง ผบ.กองกำลังบูรพาได้ประสานกับ พ.อ.ถิรเดช ลิ้มคุณากูล รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา พ.ต.อ.ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.ตชด.12 พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.สระแก้ว ได้สนธิกำลังของกองกำลังชายแดน ส่งชุดปฏิบัติการลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบพร้อมทั้งให้เข้มงวดการปราบปรามสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาลักลอบตามแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19


*****เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก. ตาพระยา ได้รับแจ้งข่าวจากชุดปฏิบัติ เคลื่อนที่เร็ว กกล.บูรพา ว่าจะมีแรงงานลักลอบหลบหนีเข้าราชอาณาจักรไทย โดยผิดกฎหมาย ที่บริเวณพื้นที่รับผิดชอบ บ้านแก้วเพชรพลอย. ตำบลตาพระยา อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว “จนท.สังเกตุการณ์พบรถยนต์ Toyota Altis สีเทา ทะเบียน กธ 647 กำแพงเพชร สังเกตุพบมีพิรุธ ว่ามีลักษณะบรรทุกหนัก เจ้าหน้าที่ให้สัญญาณให้รถจอดเพื่อขอตรวจค้นแต่รถดังกล่าวไม่ยอมจอด และได้เร่งเครื่องหลบหนี ด้วยความเร็วไป จึงขอกำลังสกัดกั้น แล้วโบกให้รถจอด ขอตรวจค้น พบว่ามี นายฐณวัฒน์ ศิลปชัย อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 79 หมู่ 2 ตำบลนาจารย์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นคนขับ พบมีแรงงานชาวกัมพูชานั่งมาในรถทั้งหมด 5 คน ชาย 3 หญิง 2 จึงได้ควบคุมทั้งหมดมาสอบสวนที่ ฉก.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว


*****ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จากการสอบถา “นายฐณวัตน์ ศิลปชัย ผู้นำพาให้การรับสารภาพ ว่ารับแรงงานชาวกัมพูชา มาจากบ้านทัพเซียม ตำบลตาพระยา เพื่อนำไปส่งที่ หมู่บ้านศุภาลัย อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น” โดยเก็บค่ารถกับแรงงานต่างด้าวคนละ 2,000 บาท.. จากการสอบถาม แรงงานกัมพูชา เบื้องต้นให้การว่าได้ลักลอบเดินเข้ามาในประเทศไทย โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ” ระหว่าง จต.26 -27 เพราะเป็นเส้นทาง ที่เคยเดินเข้าออกมาทำงาน ตั้งแต่ด่านยังไม่ปิด โดยจ่ายค่าจ้างให้ผู้นำพาหัวละ 2000-3000 บาท ในช่วงนี้ ซึ่งได้จ่ายเงินให้คนขับรถเรียบร้อยแล้ว จนท.จึงนำตัวมาสอบสวนที่หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา ทำการซักประวัติ ก่อนนำตัวส่งให้ สภ.ตาพระยา ดำเนินการ ตามกฎหมายต่อไป

***ขอบคุณภาพ ฉก.ตาพระยา /ข่าว ยุทธนา พึ่งน้อย /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts